Sai lầm khi mua đất dịch vụ và cái kết

Sức hút của đất dịch vụ nằm ở vị trí quy hoạch. Do hướng đến mục đích chuyển đổi nghề nghiệp cho người nông dân nên những lô đất này thường có vị trí đẹp, nằm ở bên cạnh hay trong các khu đô thị có giao thông và cơ sở hạ tầng đồng bộ. Đáng chú ý, đất dịch vụ có mức giá chỉ bằng ½ so với đất dự án.

Chính bởi vậy, đất dịch vụ hứa hẹn tỉ suất lợi nhuận lớn khi đầu tư. Phân khúc này bùng nổ ở các thị trường ven Hà Nội – nơi diễn ra nhiều dự án bất động sản như Dương Nội, Yên Nghĩa, Đồng Mai, Kiến Hưng (Hà Đông), An Thượng, An Khánh (Hoài Đức), khu Linh Đàm (Hoàng Mai), Thạch Thất, Quốc Oai, Mê Linh… Đây cũng là khu vực mà giới đầu tư ráo riết săn lùng đất dịch vụ. Theo thời gian, đất dịch vụ đang dần thiết lập mặt bằng giá mới.

Trái đắng đất dịch vụ

Hấp dẫn giới đầu tư bởi tiềm năng lợi nhuận lớn nhưng việc đầu tư phân khúc này không dễ dàng. Ông Nguyễn Văn Cường (Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) cho biết, tầm chục năm trước, trong bối cảnh Hà Tây sáp nhập về Hà Nội, ông cũng lao vào săn lùng đất dịch vụ. Khi đó, ông xuống tiền với một lô đất dịch vụ ở vùng ven Hà Nội. Ông và chủ đất cũ phải “chờ đất” bởi để giao đất thì phải xây dựng xong cơ sở hạ tầng. Do đó, phi vụ mua “lúa non” này đồng nghĩa với việc ông Cường và chủ đất giao dịch qua “giấy viết tay”. Quá trình chờ đợi diễn ra khá lâu, chủ đất rơi vào nợ nần do làm ăn thua lỗ, đã đem bán mảnh đất đó cho một nhà đầu tư khác. Như vậy, cùng một suất đất dịch vụ nhưng có 2 người sở hữu, trong đó có ông Cường. Quá trình khiếu nại, giải quyết sau đó đã khiến ông Cường vô cùng mệt mỏi.

Bài viết liên quan